Trong danh mục thương hiệu đồng hồ đa dạng của tập đoàn Swatch Group, đồng hồ Tissot đã trở thành thương hiệu nổi tiếng gắn liền với đồng hồ hàng hiệu, đóng góp rất nhiều về công nghệ cũng như về kiến thức các bộ máy cơ. Thương hiệu Tissot đã có một bước ngoặt lớn với dòng sản phẩm Everytime Swissmatic, đưa ra một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ với mức giá dưới 10 triệu dồng. Với mức giá tầm trung như thế này, liệu nó có thực sự tốt?

Bộ sưu tập đồng hồ Tissot Everytime Swissmatic
Bộ sưu tập đồng hồ Tissot Everytime Swissmatic

Bất kì thời điểm nào bạn mua đồng hồ nam hay đồng hồ nữ, bạn cũng cần có tiêu chí riêng nhất định. Không có đồng hồ nào thật sự hoàn hảo, vì vậy liệu những tiêu chuẩn có liên quan đến giá cả, kích thước, chất liệu, hay bất cứ thành phần nào khác, chúng đều có ở chiếc đồng hồ bạn lựa chọn?. Bạn muốn một chiếc đồng hồ có mặt kính đẹp hay là bộ máy chuyển động tân tiến và bền bỉ hơn? Liệu đối với bạn đồng hồ tự động hay thạch anh mới là sự lựa chọn hoàn hảo?

Swiss Made” là một thuật ngữ có giá trị rất lớn và chưa rất nhiều điều trong nó. Có những quy tắc biến động về việc phải làm gì để áp dụng thuật ngữ đó vào đồng hồ một cách hợp pháp và sau đó là cả một nền văn hóa mà đi kèm với chiếc đồng hồ Swiss Made. Chỉ cần hỏi bất kì thợ đồng hồ của Đức hoặc Nhật Bản và họ có thể cho bạn biết có bao nhiêu sự thành ý và tâm trí của người tiêu dùng đặt vào cái tên Thụy Sĩ. Có khá nhiều cuộc nói chuyện lớn về lý do chính xác rằng dòng chữ “Swiss Made” rất quan trọng. Điều đáng lưu ý ở đây là với Swissmatic, Tissot đang khiến cái thuật ngữ chứa đựng tinh hoa ấy bị đánh giá thấp vì sản phẩm có mức giá thấp hơn so với bình thường.

Bộ sưu tập đồng hồ Tissot Everytime Swissmatic
Bộ sưu tập đồng hồ Tissot Everytime Swissmatic

Đồng hồ Tissot dòng Everytime Swissmatic thuộc bộ sưu tập T-Classic có hình dáng truyền thống, với đường kính 40mm, càng nối dây từ đầu này đến đầu kia có chiều dài trung bình với độ dài 11,62mm, dây được làm bằng dây da hoặc là nylon hoặc là bằng thép. Vành bezel bảo vệ mặt kính đồng hồ làm bằng tinh thể sapphire có khả năng chịu nước 30m/100ft. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Swissmatic đang hình thành là chiếc đồng hồ được sử dụng mỗi ngày.

Mặt kính đồng hồ Tissot 1853 dành cho nam này có hai màu đen trắng, với chữ số được in bằng tiếng Ả rập hoặc sử dụng thanh chỉ giờ truyền thống. Tất cả đều có cái nhìn đơn giản, khá tối thiểu và không có sự rườm rà ở đây. Logo thương hiệu “Tissot 1853” được đặt ở vị trí 12 giờ, “Swissmatic” và “Swiss Made” ở vị trí 6 giờ, cửa sổ hiển thị ngày ở vị trí 3 giờ, và với 3 kim thời gian – giây, phút và giờ. Về thiết kế nói chung là khá đơn giản.

Đồng hồ Tissot Everytime Swissmatic
Đồng hồ Tissot Everytime Swissmatic

Xoay lại chiếc Swissmatic và bạn sẽ thấy sự quan trọng của bộ máy chuyển động tự động. Nó sẽ có cái nhìn khá quen thuộc, và có lý do chính đáng: đây là bước đi mới trong việc phát triển bộ máy chuyển động của tập đoàn Swatch Group cho chiếc Sistem 51, một chiếc đồng hồ tự động chạy hoàn toàn bằng máy có giá chỉ $150. Để tạo nên điều này là do các chi tiết đều là thành phần bằng kim loại, bao gồm cả rô to cuộn dây kim loại đầy đủ và khả năng dữ trự năng lượng trong 3 ngày, nhưng nó chủ yếu vẫn được chạy bằng máy. Điều này là sự độc quyền của đồng hồ Tissot hàng hiệu.

Về mặt tích cực, Swatch và Tissot đang phát triển để tạo ra chiếc đồng hồ hàng hiệu dành cho nam tự động mang thương hiệu Thụy Sĩ với mức giá khá tốt. Nhưng còn về mặt tiêu cực dĩ nhiên là kỹ thuật và cách thức hoạt động là của Thụy Sĩ nhưng tay nghề chưa tới, chất lượng về nghệ thuật còn hạn chế vì giá thành không được cao nên chất lượng phần nào bị giảm thấp.

Đồng hồ TISSOT T-Classic Collection
Đồng hồ TISSOT T-Classic Collection

Giá thành rõ ràng chính là điểm cộng lớn nhất của bộ sưu tập Everytime Swissmatic thuộc đồng hồ Tissot nam. Với mức giá dưới 10 triệu đồng cho một chiếc đồng hồ đến từ thương hiệu Thụy Sĩ thì hẳn nhiên quả là một món quà hời. Tuy nhiên mẫu đồng hồ Tissot Everytime Swissmatic không hẳn là một chiếc đồng hồ truyền thống, nó chỉ cung cấp cho những cá nhân đam mê đồng hồ đeo tay phổ thông một cái nhìn thoáng qua về ngành công nghiệp đồng hồ chất lượng.

Đồng hồ Tissot chính hãng