Vào năm 2021, Thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ Tissot sẽ ra mắt một chiếc đồng hồ theo trường phái cách tân Bauhaus thú vị mà nó lần đầu tiên ra mắt vào cuối những năm 1980 theo ý tưởng của người tạo ra một trong những trường phái thiết kế thú vị nhất của thời hiện đại: Ettore Sottsass. Đồng hồ Tissot Heritage Memphis ngày nay sẽ được sản xuất dưới dạng phiên bản giới hạn dành cho cả đồng hồ Tissot nam giới (vỏ rộng 41mm) và đồng hồ Tissot nữ (vỏ rộng 34mm), tái tạo trung thực một thiết kế vẫn rất thú vị đồng thời cũng định vị sản phẩm một cách thông minh ở mức giá cả phải chăng, khiến nó hấp dẫn đối với một số lượng lớn các nhà sưu tập.

Bộ sưu tập Tissot Memphis được thiết kế cho Tissot bởi tập thể thiết kế có trụ sở tại Milan được gọi là Memphis Group. Đây là một nhóm các thiết kế công nghiệp và nghệ thuật do nhà thiết kế người Ý Ettore Sottsass tập hợp và lãnh đạo, và nó kéo dài từ năm 1980-1987. Tissot Memphis được thiết kế bởi chính Ettore Sottsass và ra mắt vào năm 1988. Thông tin thêm về Nhóm Memphis bên dưới – nhưng trước tiên là chiếc đồng hồ.

Trong môi trường chân không, Tissot Heritage Memphis có sức hấp dẫn kỳ lạ. Nó có cái mà một số nhà thiết kế gọi là cách tiếp cận “bạo lực”, nhưng trong bối cảnh của các thiết kế Memphis Milano khác (tên gọi khác của nhóm), đồng hồ Memphis khá bảo thủ (đặc biệt là về màu sắc). Chiếc đồng hồ này được ra đời khi thiết kế máy tính sơ khai đã đi vào nền văn hóa đại chúng một cách vững chắc. Đồng hồ là một thành viên rất khả thi của tập đoàn Memphis lớn hơn và, với tư cách là một chiếc đồng hồ, nó hoạt động khá tốt. Một trong những tính năng đặc biệt của đồng hồ này là đĩa ở trung tâm mặt số thay thế kim giây truyền thống. Nó có một chấm nhỏ trên đó đại diện cho chỉ số giây hiện tại và nó xoay quanh mặt số như một con mắt quan sát.

Ông Sottsass hiểu thiết kế đồng hồ đủ để biết rằng kim giờ và kim phút cần phải khác biệt đáng kể để có thể dễ đọc tối đa. Vỏ có lẽ là phần có niên đại nhất của đồng hồ, nhưng nó vẫn trông thú vị và phù hợp với kiểu “xếp chồng hình dạng” mà bạn thấy trong các mặt hàng của Memphis Group. Tôi cũng tin rằng đồng hồ Tissot Memphis không chỉ là thiết kế đồng hồ đeo tay đầu tiên đến từ Tập đoàn Memphis, mà đó còn là một trong hai thiết kế được thiết kế bởi Ettore. Cái khác là gì? Thực ra là một câu chuyện vui.

Năm 1995, một quảng cáo trên tạp chí Macworld đã thúc giục người dùng Apple Macintosh mua phiên bản mới nhất của hệ điều hành Macintosh. Những người mua đã nâng cấp trước ngày 31 tháng 7 năm 1995, có thể chọn một trong hai phần quà miễn phí tùy chọn. Bản sao đầy đủ của Conflict Catcher 3 (một tiện ích hệ thống phổ biến lúc bấy giờ nhằm tìm kiếm lỗi phần mềm gây ra xung đột chương trình – giá trị $ 99,95) – hoặc Apple Watch. Đúng vậy, Apple Watch ban đầu là một chiếc đồng hồ thời trang được thiết kế bởi Ý được ủy quyền bởi Apple từ Ettore Sotsass. Nhà thiết kế này nổi tiếng trong giới thiết kế đồ họa, hoạt họa và thiết kế giao diện người dùng (nhiều người trong số họ đã từng sử dụng các sản phẩm của Apple). Bạn có thể đọc thêm về Apple Watch 1995 tại đây và giờ đây, trong giới mọt sách đồng hồ, bạn có thể đố mọi người bằng cách hỏi họ, “Apple và Tissot có điểm gì chung?” Tất nhiên, câu trả lời là cả hai đã thuê Ettore Sottsass để làm một số chiếc đồng hồ thú vị và khó hiểu. Bạn cũng có thể thấy rằng đồng hồ Tissot Memphis có một số dấu hiệu thiết kế (cụ thể là trong vỏ) đã xuất hiện trên Apple Watch 1995.

Các chủ đề thiết kế của Memphis Group đã được đưa vào mọi thứ, từ phim hoạt hình sáng thứ Bảy dành cho trẻ em đến phim Hollywood. Bản thân các sản phẩm là sự kết hợp thú vị giữa màu sắc thân thiện, hình dạng hình học và sự kỳ thú khi chơi với các khối xây dựng. Giống như Bauhaus dành cho thế hệ chống trầm cảm chỉ cần một cú hích về mặt hình ảnh hơn thế nữa để khiến họ phấn khích. Mọi người luôn có mối quan hệ rất lẫn lộn với đồ nội thất và thiết kế nội thất của Tập đoàn Memphis bởi vì nó có thể khó tin về mặt hình ảnh nhưng đồng thời cũng vô nhân đạo một cách khó hiểu.

Cảm xúc tích cực của tôi đối với phong cách Memphis Group có lẽ đến từ thực tế là tôi lớn lên với các tài sản giải trí như PeeWee’s Playhouse và nhiều phim hoạt hình Nickelodeon đầu những năm 1990 bao gồm tính thẩm mỹ trong định hướng nghệ thuật của họ. Tôi luôn thấy phong cách này là thân thiện và vui tươi, cũng như châm biếm sâu sắc về thân phận con người hiện đại. Ngày nay, chúng tôi nhận thấy các yếu tố trong thiết kế của Memphis Group đã quay trở lại một cách khá lớn trong hình thức thời trang đường phố thành thị – chủ yếu là các đường khối và sử dụng các bảng màu tương tự. Bộ quần áo thực sự chỉ được lấy cảm hứng từ thời trang đầu những năm 1990, tất nhiên là bắt đầu lấy cảm hứng từ Memphis Milano.

>> Tissot ra mắt chiếc đồng hồ xúc giác đa chức năng đầu tiên trong lịch sử

Quay trở lại với đồng hồ Tissot Heritage Memphis năm 2021 – vỏ được làm bằng thép – với các mặt cắt bằng vàng và đen được phủ PVD (tham chiếu T134.410.27.011.00) hoặc tông màu đen toàn bộ (tham chiếu T134.410.37.051.00). Vỏ đồng hồ có khả năng chống nước ở độ sâu 50 mét với tinh thể sapphire và chúng có các bộ máy thạch anh ETA PreciDrive của Thụy Sĩ. Đồng hồ Heritage Memphis sẽ có hai kích thước (như đã đề cập ở trên) với kích thước rộng 34mm cho nữ và kích thước rộng hơn 41mm cho tôi. Đối với tôi, mẫu đồng hồ chiến thắng là chiếc Memphis dành cho nam rộng 41mm với vỏ màu đen toàn bộ với mặt số màu trắng (trái ngược với chiếc đồng hồ Memphis ban đầu có mặt số màu trắng với kim và chỉ số màu đen.

Tissot bao gồm dây đeo thứ hai (với màu sắc vui nhộn) với mỗi mẫu trong số bốn mẫu Heritage Memphis và tôi đoán chúng đang sử dụng cơ chế nhả nhanh để dễ dàng hoán đổi. Hai chiếc đồng hồ Heritage Memphis rộng 34mm (tham chiếu T134.210.27.011.00 và T134.210.17.011.00) là một phần của phiên bản giới hạn 1.700 chiếc mỗi chiếc, trong khi phiên bản rộng 41mm được giới hạn ở 2.500 chiếc đối với thép, màu đen, và mô hình tông màu vàng, và 3.000 chiếc cho mô hình Heritage Memphis toàn màu đen. Giá là $ 375 hoặc $ 395 USD. Tìm hiểu thêm tại trang web của Tissot tại đây.